Sáng sớm ngày 27/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát chợ đầu mối Long Biên, TP Hà Nội. Ngày 8/10, tại TPHCM, trong tiết trời mưa to, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại đến kiểm tra đột xuất một cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, 1 quán phở "bình dân", 1 siêu thị về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong chưa đầy 2 tuần, đích thân ông Thủ tướng đã 2 lần vi hành tại cơ sở để nắm tình hình về một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội- chống thực phẩm bẩn. Chưa đầy hai tuần người đứng đầu Chính phủ đã dậy rất sớm trực tiếp ra chợ thực phẩm, vào khu vực bếp núc, cửa hàng phở, siêu thị để kiểm tra cũng như cầu thị lắng nghe tâm tư của người dân.
Hai lần vi hành, mỗi lần chọn một đầu của đất nước, một lần chọn chợ đầu mối hoa quả Long Biên - Hà Nội, một lần chọn các cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm ở Tp HCM. Hai địa điểm này cũng đồng thời là nơi tập trung đông đúc người tiêu dùng nhất cả nước vì vậy thị sát an toàn thực phẩm tại 2 địa điểm này mang ý nghĩa, thông điệp lan tỏa rất mạnh mẽ đối với các tỉnh thành còn lại.
Trong cả hai lần cách thức kiểm tra, giám sát của lãnh đạo Chính Phủ cũng đều rất bất ngờ, rất đột xuất nên việc kiểm tra rất khách quan. Chính chị Nụ - chủ cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp Tú Anh (tại tổ 2, ấp 2, Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh) cũng chỉ biết có Thủ tướng tới thăm cách đó đúng 5 phút. Bà con bán hàng tại chợ đầu mối Long Biên cũng không khỏi bất ngờ, ngạc nhiên khi từ sáng sớm đã thấy ông Thủ tướng có mặt tại đây.
Bên cạnh những câu hỏi kiểm tra nguồn gốc thực phẩm căng thẳng, Thủ tướng cũng ân cần hỏi han việc làm ăn của bà con, đề nghị bà con gương mẫu chấp hành pháp luật đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng chất cấm, chất bảo quản trái quy định để mọi người tự giác noi theo, hình thành ý thức tự giác trong xã hội.
Dư luận cho rằng đằng sau 2 chuyến thị sát này chính là hình ảnh biểu tượng quyết tâm cao độ của Chính phủ đối với vấn đề "cái ăn" của người dân. Cái ăn hiện tại khác với cái ăn trước đây, giờ người dân ăn sao cho ngon, ăn sao có chất lượng, ăn sao đảm bảo ăn toàn thì mới đích thị là công việc cần phải làm của các cơ quan chuyên môn. Lo cái ăn là việc của tất cả mọi người bởi không chỉ người dân mà ngay ông Thủ tướng cũng là người tiêu dùng, cũng hàng ngày phải lo phải quan tâm tìm hiểu "con đường ngắn nhất từ dạ dày đến nghĩa địa" cụ thể nó như thế nào.
Hành động của lãnh đạo Chính phủ cũng là nối tiếp hành động hiện thực hóa tinh thần gần dân, sát dân bám sát thực tiễn để giải quyết những vấn đề bức xúc nóng bỏng nhất mà dân yêu cầu. Và trên hết qua đó người dân mong chờ rất rất nhiều những hành động tương tự như thế này từ Chính phủ cũng như các ngành các cấp, chứ không phải suốt ngày ngồi máy lạnh, tay cầm bút, chân đút ngầm bàn để ra chỉ thị này, quyết định nọ.
NNT